Chia sẻ một số kiến thức loa đài từ cơ bản đến kỹ thuật cao

Thảo luận trong 'Thiết bị kỹ thuật số'

 1. thienkim151996

  thienkim151996 New Member

  Tham gia ngày:
  17/11/17
  Bài viết:
  32
  Giới tính:
  Nữ
  Ngày nay, lĩnh vực hệ thống dây chuyền ngày càng đi lên tốc độ, những xí nghiệp, nhà xưởng xây lên ngày càng nhiều. Tại một nhà máy chế biến, dù to hoặc bé, hệ thống âm thanh nhà máy dùng để thông báo, phát nhạc nền & đôi khi tác dụng nghe nhạc du dương cho tất cả công nhân viên.
  • Lĩnh vực chế biến của nhà xưởng là gì: Chế biến thực phẩm, xưởng may, giày da, mạch điện hay là chế tạo đồ gỗ, máy móc công nghiệp nặng… Độ ồn âm thanh trong nhà xưởng nằm ở mức nào?
  • Nhà xưởng được phân thành nhiều cơ sở không, tất cả phân vùng nào muốn có thông báo, kiểu âm thanh & mức độ âm thanh vừa phải của những phân vùng có giống nhau không.
  • Mục đích của hệ thống thiết bị nhà sản xuất là chỉ để thông báo giờ giấc, nghỉ ngơi, thông tin cho công nhân viên hay tích hợp cả bật nhạc không lời, nhạc nhẹ xả stress cho mọi người làm việc hiệu quả hơn?
  Khi mọi người đã định hướng được tất cả vấn đề đó cho nhà sản xuất của mình, chúng tôi sẽ chia ra ba kiểu khu sản xuất dưới đây theo mức độ ồn âm thanh, từ đó bạn sẽ tưởng tượng một kiểu sơ qua xem nơi sản xuất của mình thuộc kiểu nào:
  PHÂN LOẠI HỆ THỐNG ÂM THANH THEO TÍNH CHẤT NHÀ XƯỞNG
  • Những phân xưởng đạt tiếng ồn lớn, với kiểu nhà xưởng như thế này thì vấn đề nghe nhạc kém khả thi nữa bởi vì âm lượng ồn lớn vì những máy móc vận hành đã đủ làm bạn khó chịu.
  • Do đó bạn cần sử dụng những kiểu loa phóng thanh & loa treo tường công suất lớn khiến công nhân viên trong xưởng có thể nghe rõ tin tức, thông báo.
  • Ngoài vấn đề thông tinlập tức nhiệm vụ cho người làm qua mic, bạn còn có thể cài đặt thiết bị thông báo tự động bằng cách sử dụng những thiết bị hẹn giờ thông minh. Thay vì 11h hàng ngày bạn phải trực sẵn nhằm thông báo tan ca làm cho nhân viên, bạn sẽ thiết lập cho thiết bị hẹn giờ thông minh rằng cứ đúng 11h mỗi ngày sẽ phát ra âm thanh: “11 giờ, hết giờ làm việc, xin mời mọi người tập trung tại canteen để nghỉ ngơi”.
  • Giả sử nhà sản xuất của bạn chia thành mấy phân vùng, cần thông báo những thông tin không giống nhau cho từng phân vùng thì thiết bị chia vùng chắc chắn đảm nhận vấn đề đó.
  • Tìm Micro cổ ngỗng: Mic rất dễ tìm, bạn nên chọn các kiểu micro như micro để bàn đặt yên ở bàn làm việc hoặc sử dụng các loại mic cơ bản, micro có dây, không dây,..v.v… Tất cả những loại mic đều dùng được cho vấn đề thông tin.
  • Chọn Amply: Bất cứ khi nào chọn amply cho một hệ thống âm thanh, việc đầu tiên bắt buộc ngẫm đến đó là công suất của amply. Trong bất kỳ dàn thiết bị nào, muốn hoạt động tốt thì công năng của amply bắt buộc lớn hơn tổng công suất của tất cả loa ít nhất 20 %, như vậy khoảng âm thanh mới được đảm bảo và mức bền của amply mới rất tốt.
  1 bộ âm thanh cơ bản sẽ bao gồm những thiết bị với thứ tự kết nối như sau:
  Source =>Bàn điều chỉnh âm thanh =>Processor=>Amplifuer=>Loa
  1. Source và có thể nói là nguồn âm
  Nói vs tên Source hoặc nguồn âm khả năng sẽ tạo khó hình dung cho nhiều người, có thể nói Source lại rất quen thuộc với đời sống thường ngày. Dưới đây là tất cả thiết bị mang vai trò làm nguồn phát âm thanh trong 1 bộ dàn. Trên thực tế những nguồn tín hiệu dễ thấy nhất đó là mic, tất cả loại đầu DVD, CD, tất cả loại nhạc cụ như trống điện, sáo điện, piano điện...
  Tìm hiểu ngay:

  · Loa âm trần 6W tốt nhất

  · Bán loa âm trần giá rẻ nhất tại Hà Nội

  · Tổng hợp loa âm trần nghe nhạc hay
  Các sản phẩm mang vai trò nguồn phát sẽ mang đến nguồn âm âm thanh cho bộ dàn của mọi người, đến loa là thiết bị sau cùng và chuyển thành âm thanh truyền đến tai người nghe.
  2. Mixer – thiết bị trộn âm thanh
  Đây có thể là sản phẩm âm thanh thường thấy nhất đối vs chúng ta. Bất kì trong hệ thống âm thanh nào đó chăng nữa thì mixer luôn là sản phẩm không thể vắng mặt. Đôi lúc mọi người cơ bản không nhận ra sự có mặt của thiết bị này, vì ở những dàn karaoke, hay các thiết bị power mixer, do đó để đơn giản hóa bộ thiết bị, bên cung ứng đã thiết kế một thiết bị có đủ chức năng mixer kết hợp trên ampli.
  Khách hàng đa số ví mixer như là trái tim của dàn âm thanh, điều này hoàn toàn hợp lý. Các tín hiệu âm thanh chắc chắn phải kết nối qua mixer, & khách hàng sẽ nắm chặt tín hiệu vì có sản phẩm này. Dó đó khi chú ý mọi người sẽ thấy tất cả nhân viên âm thanh lúc tinh chỉnh những dàn loa đài đều sẽ ở đúng vị trí đặt mixer và tinh chỉnh thiết bị.
  3. Processor – Các bộ xử lí tín hiệu
  Đây có lẽ là các sản phẩm "lạ lẫm" nhất trong dàn âm thanh đối vs những người mới bước chân vào. Vs các dàn âm thanh cơ bản, đáp ứng tất cả nhu cầu thấp thì thường ít dùng những bộ xử lí tín hiệu, & thế vào đó mọi người chắc chắn sử dụng những loại mixer đã tích hợp với các tính năng xử lí tín hiệu cơ bản của Echo, Equalizer có trên thiết bị.
  Mặc dù thế nhằm "nâng cao" chất lượng xử lí tín hiệu cho hệ thống âm thanh, thì những thiết bị xử lí tín hiệu là thiết bị phải có. Vs tất cả dàn loa đài sử dụng chỉ để ca hát, biểu diễn, thì chắc chắn phải có Echo tạo tiếng vang cho Vocal (giọng ca). Còn ở các dàn âm thanh mục đích nghe nhạc, Equalizer chắc chắn hỗ trợ cho bộ dàn trình diễn được hoàn hảo nhất những dải tần số mà mọi người mong muốn mang đến thính giả. Ví dụ as trong thể loại nhạc Rock thì cần xử lí âm thanh thêm nhiều tiếng bass.
  Ngoài ra thì còn có những sản phẩm as: Compressor, crossover, limiter, các thiết bị xử lí tín hiệu số (digital)... & các bạn chắc chắn phải kiểm tra tỉ mỉ thiết bị nếu muốn cải thiện khả năng chỉnh sửa tín hiệu của mình.
  Lúc này nhiều kiểu ampli, nổi bật là ampli karaoke thường thiết kế sẵn mixer ở đó để đơn giản hóa những sản phẩm cho bạn dùng. Tuy nhiên thì bắt buộc kiểm tra kĩ mức độ khi tìm mua ampli, vì nhiều lúc các bạn sẽ gặp phải các kiểu ampli được in công suất lên đến 1000W, nhưng khi đo bằng Watt metter chỉ còn ...40W. Nên hiểu rõ công suất đỉnh & công suất hiệu dụng của ampli.
  Speaker - Loa
  Chắc chắn rồi, không khi nào không có loa lúc nhắc đến dàn âm thanh hoàn chỉnh. Vs chức năng là thiết bị nhận âm thanh cuối cùng, tác động màng loa rung tạo thành sóng âm để tai người nghe được (tìm hiểu thêm đến phương pháp hoạt động của loa).
  Hiện nay trong cửa hàng bán rất nhiều dòng loa, với mẫu mã cùng xuất xứ khác nhau. Phải tìm hiểu rõ nhu cầu của bạn trước lúc bắt tay vào tìm mua loa, vì nếu không xác định rõ, rất có thể mọi người sẽ sắm được các sản phẩm chưa đủ với mong muốn dùng của mình.
  Hy vọng đọc xong chia sẻ Các thiết bị thường thấy của một dàn âm thanh, các bạn sẽ có được cho bạn cái nhìn tổng thể nhất về những thiết bị cần phải có cho 1 hệ thống âm thanh bình thường.
  Âm thanh sân khấu lúc này đang được xem as là sản phẩm dòng âm thanh sân khấu cao cấp được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất ở chợ âm thanh. Cùng vs đó là mong muốn giải trí của con người cũng đẩy mạnh, bắt buộc phải có thiết bị loa đáp ứng được tất cả mong muốn tỉ mỉ, tạo ra mức độ âm thanh hoàn hảo nhất.
  Nếu sân khấu của bạn đã có những thiết bị âm thanh vô cùng cao cấp chất lượng nhưng chất lượng thiết bị loa ngoài trời hội trường vẫn không tốt, không thỏa mãn người chơi thì có thể làm theo những cách mà chúng tôi bật mí nhằm có thể nâng cấp hoàn hảo hơn nhé.
  Vặn chặt bít ở trong màng loa: Sau một thời gian sử dụng, đa số các sản phẩm loa tất cả xuất hiện biểu hiện không chắc chắn bên trong màng loa, ảnh hưởng đến mức rung cũng như tiếng nói khi phát ra. Đơn giản, bạn nhẹ nhàng tháo ra và vít tất cả con vít chắc chắn để màng loa đảm bảo, không bị lỏng.
  Vệ sinh đầu tiếp xúc của nguồn cấp, dây dẫn, ngõ
  cắm: Nếu những đầu kết nối không sạch, chất bẩn có nhiều sẽ tạo cản trở cho nguồn cấp, điện đi qua không được đều. Không chỉ thế, vấn đề làm sạch hàng tuần những điểm như dây nguồn, dây cáp, cổng cắm có thể ngăn chặn được vấn đề xuống cấp, cho mức âm cực tốt.
  Dùng thảm hút âm, thiết bị hạn chế rung: Các thiết bị triệt âm làm từ vải hoặc những chất liệu có tính chất hút âm khác khi có thể sử dụng hàn vào tường hay sàn nhà mục đích dội ngược trở lại sẽ giúp cải thiện âm sắc của âm thanh đẩy ra từ loa. Không những thế, sản phẩm hạn chế lắc cũng rất hữu hiệu, bạn có thể đầu tư để đỡ chống mức rung cho loa, và khi loa đứng cố định thì âm thanh loa đẩyƯ ra chắc chắn chuẩn hơn.
  Lưu ý lúc lắp đặt loa sân khấu hội trường
  Thi công loa sân khấu nghe nhạc cũng là 1 vấn đề không dễ dàng do nó ảnh hưởng lớn đến mức độ dàn loa đài, đòi hỏi một số yêu cầu tốt cho người thi công.
  Bất cứ 1 dàn loa hay hệ thống âm thanh nào trong dàn âm thanh, dù to, đắt tiền hoặc chưa đều được tách ra thành ba phần chính đó là sản phẩm đầu vào, một số thiết bị trung tâm xử lý & một số sản phẩm đầu ra. & loa sân khấu đa số được dùng như thiết bị cổng ra của dàn âm thanh đó. Loa sử dụng phải là loa có công năng lớn, kích thước lớn, ví dụ như loa Bass.
  Có ba điểm tốt nhất có thể lắp đặt loa sân khấu sự kiện vị trí ở trước mặt sân khấu, hai loa vế trái kết hợp đồng đều vs nhau và loa để ở điểm trung tâm, ở trên hay dưới so với màn hình & sân khấu chính.
  Đối vs mọi người không sở hữu nhiều kinh nghiệm ở mảng loa đài ánh sáng
  Phương pháp thử loa karaoke trước lúc mua
  Tôi đã mua được cặp loa karaoke chất lượng chỉ nhờ bí quyết sau
  Bật mí cách mà ai cũng sử dụng lúc mua loa karaoke
  Muốn chọn thấy 1 loa karaoke hoàn hảo là một vấn đề khá nhiều bạn nghĩ đến. Trước lúc chọn loa karaoke, mọi người nên quan tâm đến thương hiệu, phương pháp kết nối, lắp đăt…. Sao cho chúng mang đến 1 chất lượng chỉ số chuẩn nhất.

Chia sẻ trang này