Tham khảo các điều cần biết cho ngành dệt may tại EU

Thảo luận trong 'Thời trang'

 1. amcorp169

  amcorp169 New Member

  Tham gia ngày:
  9/8/16
  Bài viết:
  110
  Giới tính:
  Nam
  Tham khảo các điều cần biết cho ngành dệt may tại EU
  Bài viết này đề cập đến nhiều vấn đề của hiệp định thương mại EU cho ngành dệt may. Mời bạn cùng tham khảo!

  > Máy thêu vi tính giá rẻ tại TPHCM


  [​IMG]
  EU là một thị trường rộng lớn của dệt may Việt

  Hiệp định thương mại tự do Châu Âu gọi tắt là EU luôn tạo nhiều điều kiện có lợi cho các thành viên tham gia. Thế nhưng bên cạnh đó EU cũng có những quy định, yêu cầu khác nhau cho các thành viên về chất lượng, tiêu chuẩn...

  1,Chất lượng, tiêu chuẩn phân loại
  EU không đưa ra một tiêu chuẩn chung cho các sản phẩm may mặc. Đa phần doanh nghiệp nhập khẩu hoặc các hệ thống bán lẻ dựa vào yêu cầu về chất lượng, chất liệu liên quan cũng như quá trình sản xuất sản phẩm.

  2,Yếu tố môi trường
  Các quốc gia Châu Âu, đặc biệt với Bắc Âu rất quan tâm đến quá trình sản xuất may mặc có ảnh hưởng nhiều đến môi trường hay không, liệu sản phẩm đó có thân thiện với môi trường hay không. Do đó mà yếu tố môi trường luôn được đặt lên hàng đầu trong qui định về các sản phẩm nhập khẩu.

  Với những sản phẩm may mặc thân thiện với môi trường luôn được ưu ái giảm thuế về môi trường. Những sản phẩm vi phạm như gây ra ô nhiễm môi trường, nếu bị phát hiện sẽ bị phạt nặng hoặc bị cấm nhập khẩu.

  Các sản phẩm dệt may khi nhập khẩu vào EU cần được dán nhãn môi trường. Có thể đây là động thái của chính phủ sở tại nhằm bảo vệ thị phần cho các doanh nghiệp trong nước trước các nước đang phát triển.

  EU đã đưa ra áp dụng 4 nhãn hiệu sinh thái cho sản phẩm may mặc. Cụ thể:

  +) EU Ecolabel: Là nhãn hiệu sinh thái được áp dụng cho sản phẩm áo thun, dệt kim, áo thun trơn, , drap trải giường, hàng thêu, in nhưng trừ hàng in trên nền nhựa.

  +) Milieukeur: Quy định về quá trình sản xuất sản phẩm dệt, qui định về chất thải vào không khí, nước, cấm sử dụng dụng chất chloride khi tẩy sản phẩm, 1 số chất có kim loại nặng, giới hạn về các chất tạo màu, orgnochloride, EOX, formaldehyde.

  +) OKO-Tex: Đây là tiêu chuẩn nhãn hiệu thông dụng tại Đức, nhãn hiệu không kiểm tra quá trình sản xuất, chỉ quan tâm đến quá trình sản phẩm hoàn thành.

  +) SKAL: Nhãn hiệu qui định bởi Cơ quan kiểm định quốc tế độc lập mà Hà Lan, Đức ủy quyền. Hệ thống kiểm định này sẽ áp dụng cho quá trình sản xuất, xử lý không thấm nước, chất tạo độ bền…

  +SG: Được viết tắt từ cụm từ Schadstoffgepruft-Zeichen, nghĩa là kiểm tra các chất nguy hiểm. Áp dụng này không chỉ áp dụng cho ngành dệt may mà còn nhiều ngành khác nữa. SG qui định các mức giới hạn cho các chất nguy hiểm như formaldehyde, pentachlorophenol (PC), chì, thủy ngân…

  Bên cạnh đó, EU còn đặt ra những tiêu chuẩn về mặt đạo đức cho các doanh nghiệp sản xuất ở các nước đang phát triển như không được sử dụng lao động là trẻ em, không bắt buộc làm thêm giờ, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho công nhân ở nơi làm việc, được đàm phán lương hay không ép buộc nhân công..

  Tiêu chuẩn về môi trường là: ISO 14001 và EMAS. EMAS được áp dụng cho các công ty sản xuất, EU, Đức là nơi áp dụng rộng rãi các tiêu chuẩn này.

  Một số qui định về thuốc nhuộm như sử dụng thuốc nhuộm từ thực vật không gây hại cho môi trường.

  Các hạn chế, nghiêm cấm sử dụng thuốc nhuộm Azo cùng các chất độc hại khác. Đặc biệt, tại Đức rất nhiều loại thuốc nhuộm Azo bị cấm. Còn tại Hà Lan thuốc nhuộm Azo chỉ áp dụng cho mặt hàng giày dép, drap trải giường, quần áo.

  Có đến 120 loại thuốc nhuộm Azo bị cấm, một số chất bị cấm tại một số quốc gia thành viên EU: pentachlorophenol, PCB,PCT, asbestos, cadmium, formaldehyde,nickel, 1 số chất làm chậm gây cháy.

  3,Các qui định về đóng gói, nhãn hiệu, ghi nhãn
  Các sản phẩm phải được đóng gói loại bao bì có thể chống lại thời tiết, nhiệt độ, không vi phạm bản quyền về nhãn hiệu, các bao bì đóng gói từ PVC có thể bị cấm nhập khẩu.

  Kích cỡ cần ghi rõ là chiều dài, vòng ngực, vòng hông.

  Nhãn mác ghi đầy đủ thông tin để người tiêu dùng biết được về mức độ an toàn của sản phẩm, xuất xứ, thành phần sợi, khả năng gây cháy, có hướng dẫn giặt tẩy, kích cỡ của nhãn hiệu.

  Phải sử dụng biểu tượng mã màu, nhiệt độ ủi an toàn, ảnh hưởng của cloren, các đặc tính khác.

  4,Những qui định về thuế nhập khẩu, hạn ngạch
  Các quốc giá trong EU đều áp dụng hệ thống hải quan thông thường với các mặt hàng nhập khẩu. Đa phần đều được áp dụng hệ thống thuế nhập khẩu chung.

  Và cũng có các qui định riêng dành cho một số quốc gia như là:

  +)Hệ thống Renewed Generalized System of Preferences hay gọi tắt là RGSP: Cho phép 1 số quốc gia được nhập khẩu theo biểu suất thuế được ưu đãi, các quốc gia kém phát triển có thể được miễn thuế nhập khẩu. Nhưng các doanh nghiệp cần phải có giấy chứng nhận xuất xứ được cơ quan thẩm quyền ban hành, khi đó sẽ được miễn thuế.

  +)Hiệp định Lomé: Dành cho các sản phẩm có nguồn gốc từ các quốc gia ACP, được miễn thuế nếu có giấy chứng nhận vận chuyển EUR.1 do Hải quan nước xuất khẩu cấp.

Chia sẻ trang này