Thông tin về cây mật gấu

Thảo luận trong 'Các dịch vụ khác'

 1. hongtham

  hongtham New Member

  Tham gia ngày:
  15/10/17
  Bài viết:
  19
  Giới tính:
  Nữ
  Cây mật gấu (cây lá đắng) là cây gì? Nó mang lại tác dụng như thế nào mà được nhiều người sử dụng như vậy là câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay.

  [​IMG]

  Người dân thường gọi cây Mật gấu với các tên: cây lá đắng, cây hoàng liên ô rô,…. Trong bài viết sau đây trang tin tức y tế mới nhất sẽ tổng hợp lại các thông tin chính xác về loại cây này, giúp bạn đọc tránh bị nhầm lẫn với các loài cây khác.

  Các thành phần hóa học có trong cây mật gấu

  Vị đắng của lá mật gấu vì những chất alkaloids, saponin, tannin, glycoside.
  Cây chứa các hợp chất như: steroid, coumarin, flavonoid, anthraquinone, edotide and sesquiterpene
  Các giảng viên Cao đẳng Dược còn cho biết trong lá cây mật gấu (lá đắng) còn chứa nhiều chất khoáng như: magnesium, chromium, manganese, selenium, Fe, đồng (Cu+), kẽm (Zn), Vitamin A, E, C, B1,B2. Protein thô, chất xơ, chất béo, tro, carbohydrate, các acid amin quan trọng: Leucine, Isoleucine, Lysine, Methionine, Phenyl alanine, Threonine, Valine, Histidine, Tyrosine.

  Tác dụng dược học của cây lá đắng như thế nào?

  Những hợp chất có trong lá mật gấu có tác dụng hỗ trợ trị một số bệnh do quá trình viêm mạn tính, lão hoá, bệnh nhiễm giun sán, động vật nguyên sinh (protozoan) và các loại vi khuẩn (thông tin từ thông tin y học http://ytevietnam.net.vn/tin-tuc-y-te-c39m.html ).
  Theo công bố trên Quyển Y – Sinh học thực nghiệm 2/2004 (Experimental Biology and Medicine of February 2004 Edition) công bố rằng ở lá cây mật gấu sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.
  Các Polyphenol mang tính kháng viêm và Anti – oxidant, thải độc, bảo vệ thận và gan, hỗ trợ điều trị một số bệnh ngoài da. Bảo vệ tim mạch, giảm đường huyết và giúp ổn định lipid máu.

  Độc tính có trong cây mật gấu (cây lá đắng)

  Một thí nghiệm được thực hiện như sau, sau 6 tuần cho động vật uống dịch chiết từ lá mật gấu (lá đắng) với nước, cho thấy không có sự khác biệt giữa động vật uống và không uống nước lá Đắng về:
  -Mô học của tim, gan, thận và ruột khi sinh thiết
  -Trọng lượng của cơ thể
  -Các tế bào trong máu: bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu

  [​IMG]

  Kết quả này cho thấy dịch chiết lá cây mật gấu không có độc tính trên thí nghiệm, ngay cả khi uống kéo dài.

  Một số lưu ý khi sử dụng cây lá đắng

  Nhiều chứng minh cho thấy ở người mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa có thể dùng nước lá mật gấu (lá đắng) cho thấy ổn định đường huyết lúc đói (kết hợp ăn kiêng, sử dụng thuốc hạ đường liều thấp), chỉ số huyết áp cũng ổn định, đặc biệt là bệnh người cao tuổi.
  Trường hợp đặc biệt: chưa ghi nhận những phản ứng ngoại đáng kể. Tuy nhiên khi sử dụng liều cao (trên 15g) vài người bị táo bón, huyết áp giảm, cảm giác ngọt ở miệng kéo dài
  Mặc dù theo các tài liệu nước ngoài cho biết lá cây mật gấu an toàn khi uống. Nhưng ở Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu thực nghiệm cũng như lâm sàng được công bố về cây mật gấu nên cần được theo dõi và đánh giá thêm.

Chia sẻ trang này